tường thạch cao vĩnh tường

trần thạch cao phòng khách

ghế nhựa

căn hộ giá rẻ

căn hộ asa light

căn hộ asa light quận 8

asa light

nhà đất dĩ an

mua bán nhà đất dĩ an

sắt thép hồng hà

dự án hiển vinh garden

căn hộ city gate

đất bình dương

căn hộ grand riverside

grand riverside

đất long an

nha dat di an

dự án căn hộ giá rẻ

the avila

căn hộ city gate tower

căn hộ florita quận 7

căn hộ đức long golden land

garden hills gò vấp

cityland center hills

center hills gò vấp

can ho depot metro tower tham luong

căn hộ city gate 3

bán đất bình dương

Xn gia hạn để dự án không bị thu hồi ! | Địa ốc Niềm Tin

Dự án mới Spring City

Xn gia hạn để dự án không bị thu hồi !


Hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Nội đã được Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư, thậm chí là thu hồi cả dự án. Để tránh bị rơi vào bảng “phong thần” thu hồi dự án, không ít chủ đầu tư đang tìm cách xin gia hạn thời gian.


Hiện Hà Nội có không ít dự án quây tôn án binh bất động.

Không ít dự án sử dụng đất sai mục đích vẫn được gia hạn như: dự án xây dựng Trường Mầm non Khu đô thị Đồng Tầu; dự án xây văn phòng và trung tâm dự ány nghề tại 268 Trung Kính.

Một số dự án dự án được chính quyền địa phương kiến nghị thu hồi nhiều lần, UBND TP dự án chỉ dự áno thu hồi nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm như: dự án xây dựng Bệnh viện Chữ thập đỏ; dự án xây dựng văn phòng của Công ty Vạn Xuân; dự án Tổ hợp thương mại và nhà ở của CTCP Kim khí Hà Nội…Ngoài ra, Đoàn giám sát còn phát hiện CTCP Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội có 3 dự án vi phạm Luật dự ánt dự áni, CTCP Bắc Hà có 2 dự án hậm triển khai.

Cũng trong tháng 8/2015, Sở Xây dựng Hà Nội chính thức lên tiếng cảnh báo tới một loạt doanh nghiệp có dự án chậm tiến độ hoặc giữ dự ánt nhưng không chịu triển khai xây dựng về việc báo cáo UBND TP để tiến hành thu hồi.

Điều đáng nói ở chỗ, trong danh sách trên của Sở Xây dựng có không ít dự án liên tục bị chỉ tên, bị cảnh báo thu hồi nhưng rút cuộc vẫn trường tồn với thời gian. Điển hình phải kể đến hai dự án nằm tại 198B Tây Sơn và 131 Thái Hà đều thuộc quận Đống Đa. Dự án “Trung tâm thương mại, siêu thị văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê” 198B Tây Sơn, sau 5 năm triển khai, dự án mới xong phần thô và hiện đang dừng lại.

Dự án “Khu dịch vụ, văn phòng nhà ở kinh doanh” tại 131 Thái Hà, do Công ty TNHH tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư. Công trình được Sở xây dựng Hà Nội cấp phép vào năm 2005 với quy mô 1 tầng hầm, 11 tầng nổi. Nhưng sau 2 năm thi công, công trình này đang trong tình trạng bỏ hoang, mặc cho sắt thép hoen rỉ từ năm 2010 đến nay.

Tuy dự án đang trong cảnh “đắp chiếu” nhưng không hiểu vì sao ngày 27/5/2015, chủ đầu tư lại được Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch, nâng quy mô dự án lên 16 tầng sử dụng chính, 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm.

Ông Hà Anh Tuấn, Trưởng phòng quản lý đô thị quận Đống Đa cho biết, hai dự án thi công giữa chừng trên địa bàn quận (131 Thái Hà và 198B Tây Sơn) ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan đô thị, quận dự án nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư triển khai dự án nhưng đến nay vẫn chưa chuyển biến gì.

Việc chỉ tên các dự án chậm tiến độ không khó, thậm chí các dự án này đang vướng mắc gì cũng không qua được mắt các cơ quan quản lý của TP. Nhưng có lẽ quyết tâm thu hồi những dự án này như đề xuất của Sở Xây dựng lại không hề dễ. Luật sư Nguyễn Quang Thu, đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: “Luật đất đai năm 2003 quy định, việc xử lý đối với trường hợp đất dự án được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được đưa vào sử dụng trong 12 tháng liền, hoặc tiến độ sử dụng dự ánt chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án thì Nhà nước thực hiện thu hồi đất và người có đất bị thu hồi do vi phạm sẽ không được trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án nộp và thanh toán giá trị dự án dự ánu tư vào đất còn lại, tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, theo Luật dự ánt dự áni năm 2013, các dự án chậm tiến độ sẽ được gia hạn thêm 24 tháng. Nếu trong 24 tháng này, doanh nghiệp không triển khai được dự án, cũng không tự thanh lý được tài sản, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi dự án mà không phải bồi thường thiệt hại hay bồi thường tài sản gắn liền với đất cho doanh nghiệp”.

Cũng theo luật sư Thu, dựa vào luật không ít chủ đầu tư dự án sử dụng mẹo để tránh bị thu hồi dự án như tiếp tục xin gia hạn triển khai dự án. Chưa kể tới việc, trong thời gian gia hạn, chủ đầu tư có thể xin điều chỉnh quy hoạch dự án, sau đó lấy lý do này để xin gia hạn thêm thời gian triển khai.

Quá trình làm việc tại các địa phương của Ban kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội cũng cho thấy một số bất cập trong công tác thu hồi các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai. Cụ thể các quận đang rơi vào thực trạng chung là không có đủ hồ sơ quản lý của các đơn vị do việc giao dự ánt thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. Khi tiến hành giao nhận mốc giới, hồ sơ cũng không gửi về UBND quận để quản lý, theo dõi; một số đơn vị chuyển đổi cho đơn vị khác nhưng hồ sơ cũng không gửi về UBND quận, nên quận không cập nhập được đơn vị mới.

UBND quận Tây Hồ năm 2014 đã đề xuất UBND thành phố thanh tra 17 dự án, sau đó Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức thanh tra 9 đơn vị, nhưng đến nay UBND quận vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra.

Tại quận Cầu Giấy, hiện có gần 100ha thuộc các dự án của tổ chức đầu tư dang dở, bỏ hoang hóa, quây tôn để đấy, hoặc sử dụng sai mục đích, chậm GPMB nhưng hiện giờ vẫn chưa bị xử lý dứt điểm, có không ít công trình quây tôn rồi án binh bất động suốt một thời gian dài.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ đợt kiểm tra, rà soát 573 dự án khu đô thị mới dự án phát hiện 17 dự án chậm tiến độ hơn 2 năm, nhiều dự án bị trùng lặp và hàng chục dự án chưa phù hợp với quy hoạch. Tổng số dự án đất có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng chưa đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liền kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa là 30 dự án. Chẳng hạn như dự án Xây dựng khu nhà ở để bán tại xã Mai Lâm (Đông Anh) và dự án xây dựng tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở tại 139 Đại La.

Trước thực trạng trên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Nam đưa ra quan điểm, các ngành, địa phương cần xem xét, phân loại nhóm dự án, tham mưu cho thành phố xử lý dứt điểm các chủ dự ánu tư không có khả năng tài chính, thu hồi những dự án cố tình vi phạm.   

- Theo Pháp luật & Xã hội


0 "Xn gia hạn để dự án không bị thu hồi !"

Đăng nhận xét

 
Tổng số lượt xem trang
Lên đầu trang Copyright © 2010 | Địa ốc Niềm Tin Được thiết kế bới 2 design Anh Lan